HÓA CHẤT CHỐNG ĐÓNG XỈ

Hóa chất chống bám tro xỉ lò hơi hay còn gọi là hóa chất nồi hơi được sử dụng phổ biến trong nồi hơi. Hóa chất được đưa vào lò hơi thông qua bơm phun và điểm nạp nằm ở độ cao hút của bơm cấp liệu cho lò hơi. Bơm phun hóa chất hoạt động cùng lúc với bơm cấp liệu cho lò hơi.

Hóa chất chống bám tro xỉ lò hơi hóa chất xử lý cặn rỉ sét

Hóa chất chống bám tro xỉ lò hơi

Hóa chất chống bám tro xỉ lò hơi

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH LẮNG ĐỌNG TRO TRONG LÒ HƠI?

Khi khí thải ở nhiệt độ cao chứa nhiều hạt thô và mịn tiếp xúc với bề mặt truyền nhiệt tương đối mát, các hạt tro thô (thường lớn hơn 10 μm) sẽ gây ra lực tác động quán tính, một quá trình chiếm ưu thế gây ra nhiệt độ cao. nhiệt độ hình thành xỉ. Khi đó, trên các bề mặt truyền nhiệt sẽ xảy ra hiện tượng ngưng tụ không đồng nhất giữa các hạt tro tồn tại trước và hơi của các hợp chất dễ bay hơi trong khí thải. Khi đó bạn phải cần đến hóa chất chống bám tro xỉ lò hơi hay hóa chất xử lý nước để có thể làm sạch được các loại cặn bám.

Có bốn cơ chế chính để lắng đọng tro trên các bề mặt truyền nhiệt đó là tác động quán tính , ngưng tụ các hợp chất vô cơ hóa hơi, nhiệt di và phản ứng hóa học. Tác động quán tính có xu hướng chiếm ưu thế ở phía gió, trong khi nó không thể chiếm ưu thế ở phía khuất gió của ống quá nhiệt nơi các nguyên tố được vận chuyển chủ yếu bằng quá trình ngưng tụ và một phần do khuếch tán và phản ứng hóa học. Sự ngưng tụ của các chất vô cơ dễ bay hơi là cơ chế chính để hình thành tắc nghẽn đối lưu, ví dụ, trên các bề mặt truyền nhiệt trong nồi hơi đốt đồng thời, đặc biệt khi nhiên liệu sinh khối chứa hàm lượng cao các chất dễ bay hơi.

Cung cấp hoá chất chống đóng tro xỉ cho Lò hơi

Cung cấp hoá chất chống đóng tro xỉ cho Lò hơi

Hình 1: Cơ chế hình thành và lắng đọng tro trên bề mặt ống quá nhiệt

Nhiệt di (thermophoresis) là quá trình phản ứng hóa học như quá trình oxy hóa, sunfat hóa và clo hóa sẽ xảy ra trong lớp cặn và giữa các hợp chất khí và rắn trong các điều kiện đốt cháy . Ví dụ, silica kết hợp với các kim loại kiềm, đặc biệt là với các dạng kali dễ bay hơi có trong sinh khối, có thể dẫn đến sự hình thành các hợp chất có điểm nóng chảy thấp, dễ tạo xỉ và hôi ở nhiệt độ nồi hơi sinh khối bình thường (800–900 ° C). Các silicat kiềm được tạo ra và/hoặc hỗn hợp kiềm và/hoặc canxi clorua/sunfat có xu hướng lắng đọng trên thành lò phản ứng hoặc bề mặt bộ trao đổi nhiệt gây ra cặn bẩn/ăn mòn ở nhiệt độ nóng chảy thấp (thường <700 ° C)

TÁC HẠI CỦA VIỆC ĐÓNG XỈ TRÊN ỐNG?
Cung cấp hóa chất chống bám tro xỉ lò hơi

 

Hình 2: Quá trình hình thành tro bụi trên thành ống

Việc các thành ống bị bám tro xỉ sẽ gây ra rất nhiều những ảnh hưởng to lớn đối với hệ thống lò hơi dưới đây chúng tôi xin nêu ra những tác hại như sau:

  1. Giảm hiệu quả truyền nhiệt: Sự lắng đọng tro xỉ nóng chảy hoặc nóng chảy một phần trên bề mặt bộ trao đổi nhiệt sẽ làm chậm quá trình truyền nhiệt của lò hơi, dẫn đến giảm hiệu suất nhiệt của buồng đốt và công suất của nó.
  2. Thiệt hại cho các thiết bị buồng đốt: Các cặn tro có thể phát triển đến mức mà dòng khí thải đi qua lò hơi có thể bị hạn chế gây hư hỏng cơ học cho các bộ phận của buồng đốt và thiết bị nồi hơi.
  3. Tăng chi phí bảo trì sửa chữa: Đối với cặn lắng nghiêm trọng, trên ống hơi, trong phễu và trên lưới (đối với nồi hơi có ghi) sẽ cần phải ngừng hoạt động sớm để bảo trì. Việc ngừng hoạt động ngoài dự kiến ​​để làm sạch khi không tải là cần thiết để loại bỏ cặn tro
  4. Giảm hiệu suất và tăng tiêu hao nhiên liệu: Việc tích tụ tro cặn trên bề mặt truyền nhiệt cũng dẫn đến tăng nhiệt độ khí thoát ra khỏi buồng đốt, làm giảm hiệu suất lò hơi và tăng tiêu hao nhiên liệu
  5. Ảnh hưởng gây thiệt hại cho nhà máy: ví dụ thực tế xỉ nghiêm trọng xảy ra trong lò hơi quy mô lớn (Tổ máy Amager Power Statoion 2 ở Đan Mạch) đã khiến hệ thống ngừng hoạt động một cách không mong muốn chỉ sau vài tuần vận hành đốt rơm gây thiệt hại to lớn( quá nghiên cứu nhiên liệu đốt như rơm, than bùn và vỏ cây với các thành phần hóa học khác nhau. Họ phát hiện ra rằng rơm có xu hướng bám bẩn cao hơn so với than bùn và vỏ cây, do có một lượng lớn các hợp chất hòa tan trong nước có trong rơm)
GIẢI PHÁP CHỐNG BÁM, ĐÓNG TRO XỈ?

Để khắc phục và giảm qúa trình đóng tro, xỉ lên thành ống hoặc phễu thì chúng ta sử dụng những cách sau đây:

  1. Bổ sung chất phụ gia cho nhiên liệu để giải quyết các vấn đề liên quan đến tro chủ yếu dựa trên ý tưởng chuyển đổi các dạng vô cơ dễ bay hơi thành các dạng ít bay hơi hơn, do đó nâng cao nhiệt độ nóng chảy của cặn tro thông qua các phản ứng hóa học
  2. Sử dụng nhiên liệu có hàm lượng tro thấp
  3. Sử dụng các hoá chất để kiểm soát chất bám vào thành lò, ống lò dễ dàng rơi xuống mỗi lần sử dụng, tránh tình trạng bám tro xỉ

Mỗi phương pháp tẩy cáu cặn lò hơi trên đều có những có những ưu điểm và nhược điểm riêng phù hợp đối với từng đối tượng. Đối với phương án 1 và 2 thì khá tốt bởi vì nó ngăn chặn việc phát sinh bụi ngay từ ban đầu nhưng chi phí thì rất cao. Còn đối với phương án 3 nó chỉ đơn giản là hoá chất sử dụng trực tiếp lên thành ống, vách, phễu để không cho tro, xỉ bám vào phương án này rất tốt vừa tối ưu về chi phí và hiệu quả cũng khá cao.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tầm quan trọng của việc hóa chất chống bám tro xỉ lò hơi. Nếu quý khách đang quan tâm và cần tư vấn hỗ trợ vui lòng gọi điện số Hotline hoặc gửi Gmail theo địa chỉ này.

Hóa chất chống bám tro xỉ lò hơi - Hóa chất xử lý cặn rỉ sét

zalo
messenger
0985304995