Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi

Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi để ngăn chặn sự hình thành cáu cặn, nhiều tiêu chuẩn đã được công bố quy định việc sử dụng nước cấp cho lò hơi. Ví dụ: TCVN 12728: 2019 của Việt Nam về Tiêu chuẩn chất lượng nước cấp cho nồi hơi và nước ngoài trời. Nồi hơi dùng cho nồi hơi ống lửa – Nồi hơi ống lửa. Tiêu chuẩn nước nồi hơi phải đảm bảo các yêu cầu như chỉ số pH, độ dẫn điện, độ cứng của nước. Những yếu tố này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của lò hơi mà còn ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm được sản xuất.

Tiêu chuẩn cấp nước lò hơi nhằm đảm bảo an toàn

Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi

Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi

Nước cấp cho nồi hơi thường được lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Phổ biến nhất là nước máy, nước giếng hoặc nước sông. Hầu hết nguồn nước này đều có tạp chất. Nó không chỉ chứa nhiều tạp chất, bụi bẩn mà còn chứa một lượng Ca2+ và Mg2+ nhất định. Nếu hàm lượng Ca2+ và Mg2+ trong nước vượt quá giá trị tiêu chuẩn (300 mg/lít trở lên) thì được coi là nước cứng. Khi đổ vào ấm, các ion kim loại trong nước cứng sẽ kết tủa thành chất không hòa tan. Từ đó tựa chắc chắn vào thành ống nồi hơi. Điều này khiến cho cháy nổ dễ xảy ra hơn trong quá trình vận hành lò hơi. Hiện nay, một số quy định được các bang ban hành liên quan đến việc sử dụng nước trong nồi hơi với mục tiêu ngăn ngừa ô nhiễm, ô nhiễm và mài mòn đường ống khi vận hành nên các tiêu chuẩn khói thải lò hơi, tiêu chuẩn cấp nước lò hơi,…

Các tiêu chuẩn nước cấp lò hơi điển hình bao gồm ASME của Hoa Kỳ, ISO 7704 -2007 ở Việt Nam, JIS B 8223-2006 hoặc EN 12 952-12 cho nồi hơi ống nước và EN 12 953 -10 cho nồi hơi. Ống chữa cháy của Cộng đồng Châu Âu ‍

Mục đích xử lý tiêu chuẩn nước cấp lò hơi:

  • Đảm bảo vận hành lò hơi an toàn, hiệu quả trong sản xuất.
  • Ngăn chặn sự tích tụ cặn và góp phần cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu của hệ thống.
  • Kéo dài tuổi thọ nồi hơi của bạn, có thể đạt tới 15-20 năm.
  • Hạn chế hư hỏng nồi hơi.

Tiêu chuẩn nước cấp cho lò hơi

Tiêu chuẩn nước cấp cho lò hơi

Ngoài việc xử lý nước cấp vào lò, việc kiểm soát chất lượng nước của nước lò hơi cũng cần thiết để đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của lò.

+ Độ cứng:

Độ cứng của nước cấp lò hơi là yếu tố quan trọng được đánh giá dựa trên hàm lượng khoáng chất có trong nước. Những khoáng chất này bao gồm canxi và magiê, độ cứng của nước thường được xác định bởi nồng độ của các ion canxi và magiê. Độ cứng của nước cấp lò hơi phải đạt đến một phạm vi nhất định để tránh hình thành cặn bám trong lò hơi và hệ thống đường ống, ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị.

+ Độ PH:

Giá trị pH là thước đo hàm lượng axit hoặc bazơ trong nước. Để đảm bảo sự ổn định của hệ thống, độ pH của nước cấp lò hơi phải ổn định trong khoảng từ 7 đến 9. Nước quá axit hoặc bazơ có thể gây ra sự ăn mòn và tích tụ cặn vôi trong nồi hơi, ảnh hưởng đến hiệu suất và độ bền của hệ thống.

+ Độ dẫn điện:

Độ dẫn điện của nước cấp lò hơi cũng là một yếu tố quan trọng. Nước phải có đủ độ dẫn điện để tránh hiện tượng phun trào, tĩnh điện trong hệ thống. Để đảm bảo hiệu suất vận hành và an toàn của lò hơi, độ dẫn điện của nước cấp lò hơi phải đạt một giá trị nhất định.

+ Hàm lượng oxy

Hàm lượng oxy trong nước cấp lò hơi phải được kiểm soát và giảm thiểu. Oxy trong nước có thể gây ăn mòn các bộ phận kim loại trong nồi hơi và hệ thống đường ống. Vì vậy, tiêu chuẩn nước cấp cho lò hơi thường yêu cầu nồng độ oxy thấp để bảo vệ nồi hơi khỏi bị hư hỏng và kéo dài tuổi thọ thiết bị.

+ Hàm lượng các ion khác:

Ngoài các nguyên tố trên, tiêu chuẩn nước cấp cho lò hơi còn quy định rõ hàm lượng các ion khác như sắt, mangan, clorua, sunfat. Những ion này có thể gây ăn mòn, hình thành cặn lắng và làm giảm hiệu suất lò hơi. Để đảm bảo tính ổn định và hiệu quả của lò hơi, hàm lượng các ion này phải được giới hạn và kiểm soát.

Tiêu chuẩn nước cấp lò hơi - Tiêu chuẩn cấp nước chuẩn an toàn

zalo
messenger
0985304995