Xử lý lò hơi

Nồi hơi cung cấp nguồn nhiệt cho các thiết bị kỹ thuật thông qua hơi nước áp suất cao, là môi trường truyền nhiệt. Nồi hơi có thể được làm nóng từ nhiều nguồn khác nhau. Hiện nay, ba loại nhiên liệu chính được sử dụng phổ biến là gỗ, than đá và dầu F.O. Đặc tính của khói thải lò hơi phụ thuộc vào loại nhiên liệu được sử dụng. Nó là bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất sử dụng nồi hơi đốt củi, đốt than hoặc dầu FO vì khí thải từ các nồi hơi này không đáp ứng tiêu chuẩn môi trường về khí thải. Vì vậy, cần có các biện pháp thích hợp để xử lý khí thải lò hơi phát sinh.

Xử lý bụi lưu huỳnh khói lò hơi nước nhiễm phèn

Xử lý khói thải lò hơi

Xử lý khói thải lò hơi

Khí thải từ các nồi hơi, đặc biệt là nồi hơi dùng than, củi và dầu có độc tính cao. Nếu không được xử lý khỏi thải lò hơi và loại bỏ trước khi thải ra môi trường thì đó là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với con người.

Dòng khí thải từ ống khói vẫn ở nhiệt độ cao khoảng 120-150°C, nguyên nhân chủ yếu là do bởi vì nó phụ thuộc vào tình hình xây dựng. Khói thải chủ yếu bao gồm các sản phẩm cháy của củi như khí CO2, CO, N2 và một số chất dễ bay hơi trong củi không thể đốt cháy hoàn toàn, lượng oxy dư thừa và tro bay lơ lửng trong luồng không khí.

Khi đốt củi, thành phần khí thải thay đổi tùy theo loại củi nhưng lượng khí thải sinh ra tương đối ổn định. Để tính toán có thể lấy giá trị VT20 = 4,23 m3/kg. Điều này có nghĩa là khi đốt 1 kg củi sẽ tạo ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200°C.

Trước khi quyết định sử dụng một phương pháp xử lý khói thải lò hơi cụ thể, bộ phận thực hiện sẽ tiến hành khảo sát hiện trường để tìm hiểu loại nhiên liệu dùng để đốt lò hơi và các thành phần khí cụ thể được tạo ra. Làm thế nào tôi có thể xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp nhất? Tuy nhiên, về nguyên tắc, nguyên tắc xử lý khí thải lò hơi cũng được thực hiện theo các cách sau:

 • Bộ trao đổi nhiệt dạng ống bức xạ
 • Bộ lọc bụi tĩnh điện
 • Sử dụng lốc xoáy
 • Phương pháp tháp hấp thụ
 • Phương pháp tháp hấp thụ

Xử lý lưu huỳnh trong khói thải lò hơi

Xử lý lưu huỳnh trong khói thải lò hơi

Quy định về tiêu chuẩn khói thải lò hơi rất quan trọng trong công nghiệp về lò hơi. Vì vậy xử lý lưu huỳnh trong khói thải lò hơi, ôxit lưu huỳnh (SOx) sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu có độc tính cao và gây mưa axit. Nó được tạo ra khi đốt cháy nhiên liệu có chứa lưu huỳnh, như than và dầu.

Quá trình thạch cao đá vôi ướt sử dụng bộ lọc ướt để loại bỏ khí oxy hóa lưu huỳnh trong khí thải.

Đá vôi hoặc vôi tôi được sử dụng làm chất hấp thụ. Chất hấp thụ phản ứng với Sox và sản phẩm phản ứng là thạch cao. Thạch cao thải được tái chế thành sản phẩm công nghiệp hoặc sử dụng trong ngành xi măng.

SO2 được loại bỏ khỏi khí trong tháp hấp thụ hoặc từ máy lọc khí sử dụng bùn đá vôi. Khí SO2 hấp thụ bị oxy hóa trong lò hấp thụ, tạo ra tinh thể canxi sunfat (thạch cao). Giá trị pH trong lò hấp thụ thay đổi tùy theo lượng SO2 bị loại bỏ và được điều chỉnh bằng cách bổ sung bùn đá vôi. Tính năng này cho phép chúng tôi liên tục cải thiện độ tinh khiết của thạch cao trong quá trình sản xuất.

Thạch cao từ lò hấp thụ được cô đặc trong hydrocyclone rồi đưa qua bộ lọc chân không để loại bỏ hơn 90% độ ẩm. Ngoài ra, có thể sử dụng máy ly tâm thay cho bộ lọc chân không để tách nước ra khỏi hỗn hợp thạch cao.

Quá trình xử lý lưu huỳnh trong khói thải lò hơi là cực kì quan trọng vì khi khí lưu huỳnh (SOx) tiếp xúc với nước sẽ sinh ra H2SO4 loại axit rất mạnh gây nguy hiểm đến môi trường và con người.

Xử lý lò hơi nhiều bụi

Xử lý lò hơi nhiều bụi

Nếu nhiên liệu được sử dụng để tạo nhiệt cho lò hơi thì thường sử dụng buồng khói ướt riêng cho lò hơi nhưng khi vận hành hệ thống sẽ phát sinh bụi, tro. Nếu không xử lý lò hơi nhiều bụi, lọc trước khi thải ra sẽ vi phạm tiêu chuẩn khí thải và gây ảnh hưởng lâu dài đến môi trường.

Ngoài ra, sau khi đốt sẽ tạo ra một lượng tro trấu nhất định, khi gặp gió sẽ phát tán ra xung quanh và gây ô nhiễm bầu không khí. Vấn đề xử lý lò hơi nhiều bụi sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu chúng ta không biết cách giải quyết một cách khoa học nó trở nên nghiêm trọng hơn.

Thiết kế và sản xuất hệ thống lọc bụi màng nước. Một bộ thu bụi sẽ được lắp đặt ở độ cao khoảng 10m sử dụng ống khói lò hơi. Lắp đặt bể nước cong dọc theo thân chính. Một lỗ nhỏ được tạo ra trên thân ống khói, một lượng lớn nước được cung cấp cho bể này, nước từ bể được phun vào ống khói qua lỗ nhỏ, tạo thành một màng nước và chảy đều quanh ống khói. Sau đó nước sẽ cuốn trôi bụi và chỉ còn khói thoát ra ngoài. Để chống mài mòn, bên trong ống khói có một lớp than chì, có tác dụng bảo vệ vỏ khỏi bị mài mòn. Khi các mảnh vụn đã lắng xuống, nước lại được sử dụng.

Xử lý nước lò hơi bị nhiễm phèn

Xử lý nước lò hơi bị nhiễm phèn

Việc xử lý nước lò hơi bị nhiễm phèn khi sử dụng nước ngầm có hàm lượng phèn cao gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và đời sống, đặc biệt là nước uống, nước giải khát cũng như hoạt động của nồi hơi. Đặc biệt, hàm lượng sắt trong nước trên 0,5 mg/L có thể gây ra mùi tanh khó chịu trong nước, gây ố vàng quần áo khi giặt và làm hư hỏng các sản phẩm trong ngành dệt, giấy, màng, đồ hộp thực phẩm. Việc hình thành cặn lắng trong quá trình vận hành lò hơi có thể làm tắc nghẽn đường ống nước, giảm khả năng vận chuyển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lò hơi, thậm chí có thể gây nổ lò hơi.

Hệ thống xử lý nước nồi hơi (hệ thống làm mềm nước nồi hơi) rất quan trọng để đảm bảo loại bỏ bùn và các thành phần có hại khỏi hệ thống. Nồi hơi áp suất cao đòi hỏi chất lượng nước tốt hơn.

Nước cấp nồi hơi ngoài độ cứng còn phải xét đến nguồn nước theo một số tiêu chí để xử lý đồng bộ triệt để đảm bảo chất lượng ổn định lâu dài của hệ thống và sản xuất.

Hệ thống làm mềm nước khi xử lý nước lò hơi bị nhiễm phèn chỉ loại bỏ (khử) Ca và Mg khỏi nước nhưng trong nước lại chứa nhiều thành phần có hại khác.

Ví dụ:

 • Sắt, silic, chất rắn lơ lửng, v.v. ở dạng cặn và bùn.
 • Sunfat, clorua, cacbonat, độ pH thấp và oxy hòa tan có thể gây ăn mòn.
 • Các hợp chất hữu cơ, phốt phát, nitrit, v.v thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật.

Xử lý tro bụi lò hơi

Xử lý tro bụi lò hơi

Tro xỉ lò hơi thường được thu gom, vận chuyển và xử lý tro bụi lò hơi như rác thải công nghiệp thông thường. Nó có thể được chôn lấp hoặc tái sử dụng làm chất phụ gia trong sản xuất gạch xanh, bê tông, vữa xây dựng, xi măng, v.v.

Trong một số ngành công nghiệp chế biến (ví dụ: đốt dăm gỗ), tro, xỉ có thể chứa các thành phần nguy hại. Vì vậy, bản chất, thành phần phải được mô tả theo đúng Thông tư 36/2015/TT-BTNMT để có biện pháp thu gom, vận chuyển, xử lý phù hợp. Kết quả phân tích tuân thủ Quy định QCVN 50: 2013/BTNMT Giá trị giới hạn đối với chất thải nguy hại từ xử lý nước thải về Giá trị giới hạn đối với chất thải nguy hại.

Ngoài các biện pháp kỹ thuật xử lý tro bụi lò hơi, các biện pháp kiểm soát cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các chất gây ô nhiễm trong quá trình sử dụng nồi hơi. Ở quy mô nhỏ hơn, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Hạn chế sử dụng nhiên liệu kém chất lượng, sinh ra lượng bụi và khói lớn như: Ví dụ: gỗ có vỏ lụa hoặc gỗ đã được tẩm hoá chất vật liệu nổi, cao su, dầu F.O.
 • Giảm nhu cầu thắp lại lò nhiều lần bằng cách xả hơi thừa thay vì tắt.
 • Đặt hệ thống giếng trời hoặc gương phản chiếu để người vận hành bếp có thể nhìn thấy đỉnh ống khói.
 • Không sơn ống khói bằng các màu kích thích thị giác như đen, đỏ Không thắp bếp vào giờ cao điểm khi có nhiều người tụ tập.
 • Đổ đầy bếp bằng nhiên liệu sạch dễ cháy như dầu hỏa hoặc dầu DO và không sử dụng cao su, nhựa, v.v.
 • Đưa mục tiêu vận hành bếp không có khói đen vào tiêu chí khen thưởng. Không nên lắp đặt ống khói nồi hơi ở những vị trí bất tiện, chẳng hạn như vị trí có gió từ cửa sổ của các tòa nhà cao tầng.

Xử lý khói thải bụi lưu huỳnh lò hơi - Nước lò hơi nhiễm phèn

zalo
messenger
0985304995