Tại sao lò hơi nhiều khói?

Hầu hết các nồi hơi đốt khí đốt để làm nóng nước để nước tuần hoàn trong bể nước nóng và hệ thống sưởi trung tâm, hoặc trong nồi hơi kết hợp, nước đượccấp trực tiếp vào vòi. Điều này tạo ra nhiệt dư thừa và một số sản phẩm phụ không mong muốn phải được tiêu tán một cách an toàn xuống ống khói.

Tại sao lò hơi nhiều khói? Nguyên do và cách khắc phục xử lý như thế nào

Tại sao lò hơi nhiều khói?

Tại sao lò hơi nhiều khói?

Với sự phát triển của kinh tế và công nghệ, nồi hơi dầu đã giải quyết được phần nào vấn đề ô nhiễm bụi. Tuy nhiên, do chưa có phương pháp và kiến ​​thức phù hợp cho việc vận hành nồi hơi dầu nên vấn đề khói đen khi đốt nồi hơi dầu sẽ tiếp tục xảy ra.

Tại sao nồi hơi dầu sinh ra khói đen?

+ Vì nồi hơi dầu không đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu:

Bất kể nhiên liệu là rắn hay lỏng, khói đen đều được tạo ra ở trạng thái cháy không hoàn toàn. Sau khi các rãnh tiếp tuyến riêng lẻ của lò hơi bị chặn, sự phân bố mật độ của hỗn hợp dầu-khí không đồng đều và thể tích không khí cục bộ không đủ. Điều này khiến không khí và dầu trộn lẫn không đều, dẫn đến cháy không hoàn toàn và cuối cùng là khói đen.Ngoài ra, việc bịt kín bề mặt tiếp xúc giữa tấm xoáy và tấm phân phối kém cũng dẫn đến nhiên liệu cháy không đủ, dẫn đến hình thành khói đen.

+ Chất lượng phun nhiên liệu kém:

Nguyên nhân chính gây ra khói đen là chất lượng nguyên tử hóa của dầu nhiên liệu kém, đặc biệt khi đốt dầu cặn có độ nhớt cao.

+ Áp suất nhiên liệu thấp:

Áp suất nhiên liệu giảm dẫn đến chất lượng nguyên tử hóa của nhiên liệu giảm sút, dẫn đến khói đen thoát ra từ lò hơi.

Quá ít không khí, phân bổ không khí không đủ và nhiệt độ lò và không khí nóng quá thấp.

Nếu bộ sấy sơ bộ không khí bị rò rỉ lớn và lượng khí nóng không thể đáp ứng được nhu cầu của quá trình đốt cháy, khói đen sẽ thoát ra khỏi ống khói.

Nồi hơi đột ngột tắt.
Hệ thống cung cấp bơm nhiên liệu bị hỏng.

Tại sao lò hơi nhiều khói? Xử lý thế nào?

Tại sao lò hơi nhiều khói? Xử lý thế nào?

Tại sao nồi hơi tạo ra nhiều khói? vậy giải pháp là gì?

+ Giải pháp xử lý khí thải khi lò hơi thiếu oxy

Nếu trong lò thiếu oxy thì phương pháp xử lý rất đơn giản. Thông thường vấn đề có thể được giải quyết bằng cách thay đổi tốc độ quạt. Tùy theo nguyên nhân thiếu oxy, những nguyên nhân phổ biến nhất để xácđịnh phương án xử lý hợp lý nhất là: vỉ lò không phù hợp với nhiên liệu, hiệu suất quạt cung cấp kém, vỉ ghi tắc nghẽn. Một giải pháp hữu hiệu giúp loại bỏ toàn bộ khói đen, giảm đáng kể chi phí đốt và nâng cao độ an toàn cho lò hơi đó là công nghệ lắp đặt buồng đốt phụ và công nghệ đốt sinh khối tự động.

+ Giải pháp xử lý phát thải khói đen do trộn ô xy trong buồng đốt không đều

Đối với nguyên nhân này cần phải khảo sát để cải tạo lại đường cấp gió của lò hơi . khi chia đều gió và điểu khiển gió vào đúng điểm thường diễn ra cháy không đều , sẽ giúp cho lò hơi cháy hết và còn giúp cho buồng đốt có nhiệt độ cao nhất có thể , như vậy sẽ giảm được khói đen của lò hơi do 2 nguyên nhân : trộn không đều ô xy và nhiệt độ buồng đốt thấp .

+ Giải pháp xử lý bụi và các khí không cháy được khác

Đối với bụi thì tùy từng tình trạng bụi cụ thể , có thể dùng xyclon lọc bụi khô , lọc bụi khô bằng tĩnh điện , lọc bụi ướt bằng tháp hoặc bể dập. Các khí không cháy được thường không có màu đen , nếu có chúng ta có thể sử dụng các phương pháp như định lượng hóa chất vào tháp dập . cũng rất khó khăn và tốn kém để xử lý các loại khí độc hại này .

Tại sao lò hơi nhiều khói? - Phương pháp xử lý khói hiệu quả

zalo
messenger
0985304995